ตัวอย่างเมนูผักไชยา
จาก สวนผักคนเมือง thaicityfarm
ราดหน้าผักไชยากับสารพัดผักพื้นบ้าน
โดยปกติ เราจะคุ้นเคยกับราดหน้าใส่ผักคะน้า หรืออย่างมากก็ราดหน้าผักรวม ที่ใช่ผักจำพวกกะหล่ำปลี แครอท ข้าวโพดอ่อน ผักพื้นฐานที่เราพบเห็นได้ตามตลาด หรือร้านขายอาหารทั่วไปในเมือง จนบางครั้งอาจทำให้เราคิดว่าเรามีผักที่เรากินได้มีเพียงเท่านี้ หรือราดหน้าต้องใส่ผักนี้ผักนั้นเท่านั้น แต่งานนี้ เชื่อว่าป้าหน่อย หรือคุณพอทิพย์ เพชรโปรี แห่งบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way ได้เปิดมุมมอง ความคิดสร้างสรรค์ในการทำอาหารให้กับใครหลายคนเลยทีเดียว
ผักไชยา
ความพิเศษของต้นไชยาก็คือ ปลูกง่ายมาก แค่ตัดกิ่งชำ ก็แตกยอดแตกใบให้กินได้ตลอดแล้ว ที่สำคัญคือเขาพบว่าผักชนิดนี้มีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งแคลเซียม โปรตีน โปตัสเซียม และเหล็ก จึงนิยมกินกันมากในหมู่คนที่กินมังสวิรัติ |
ป้าหน่อยบอกว่า เคล็ดลับการทำอาหารให้อร่อย ก็อยู่ที่การเลือกวัตถุดิบต่างๆ ที่นำมาใส่ หากเราเลือกวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ รู้ที่มาของสิ่งที่เราใช้ ก็จะทำให้อาหารอร่อยได้แน่นอน ยิ่งเป็นผักที่ปลูกเองในสวน ก็คงจะให้ทั้งความอร่อยและความภูมิใจไปด้วยเลยทีเดียว
ที่สำคัญ หวังว่าเมนูราดหน้าสารพัดผักพื้นบ้านนี้ จะเป็นเเรงบันดาลใจให้ใครหลายคนกล้าที่จะทดลองสร้างสรรค์อาหารใหม่ๆกันดูนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลองนำผักพื้นบ้าน หรือสารพัดผักที่ปลูกเองในสวนมาทำอาหารโดยไม่ยึดติดกับเมนูเดิมๆที่เคยชินกัน เเละหากค้นพบเมนูเด็ดอะไร ก็ลองนำมาเเบ่งปันให้ฟังกันบ้างนะคะ ที่ www.facebook.com.cityfarmthailand
ขอบคุณป้าหน่อยที่มาเเบ่งปันความรู้คู่ความอร่อย เเละขอบคุณน้าโรจน์ที่มาเเนะนำให้รู้จักวิธีการปลูกต้นไชยากันในลานสวนผักคนเมือง งานมหกรรมสมุนไพรเเห่งชาติครั้งที่ 13 31 ส.ค. - 4 ก.ย. 59 ที่ผ่านมาค่ะ ขอขอบคุณป้าหน่อยา หรือคุณพอทิพย์ เพชรโปรี แห่งบ้านสวนเรียนรู้ Organic Way
ทีมา
http://www.thaicityfarm.com/autopagev4/show_page.php?topic_id=472&auto_id=35&TopicPk=
http://www.thaicityfarm.com/autopagev4/show_page.php?topic_id=736&auto_id=37&TopicPk
ศูนย์อบรมบ้านสวนเรียนรู้Organic way
ศูนย์อบรมเเห่งนี้เปิดโอกาสให้ผู้สนใจที่อยู่ในเมืองได้ลงมือปฏิบัติจริงเรื่องการปลูกผัก โดยดำเนินกิจกรรมแบบมีส่วนร่วม คำนึงถึงปัจจัยความเป็นคนเมือง เช่น ไม่มีเวลา ไม่มีพื้นที่ ไม่มีความรู้ และขาดพลัง เมื่อลองปลูกแล้วอาจเกิดปัญหา เราจึงเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ให้กลุ่มคนที่สนใจในเรื่องเดียวกันได้ทำในสิ่งที่ตนรัก เช่น มาเป็นอาสาสมัครเพื่อทดลองปลูก หรือการจัดหลักสูตรการฝึกอบรมเรื่องการปลูกผักแบบง่าย หลากหลายรูปแบบ การทำอาหารด้วยผักที่ตนเองปลูกด้วยรูปแบบของการปลูกที่สอดคล้องกับฤดูกาล เคารพธรรมชาติ ทำให้กระบวนการปลูกปลอดภัยจากสารเคมี
ผักเพื่อผลัก
ด้วยความถนัดของทีมที่ปรึกษาที่คลุกคลีกันเรื่องเกษตรในเมือง และประสบการณ์ที่เคยเป็นครู จึงมีความเข้าใจถึงข้อจำกัด ในการรับรู้ของผู้เรียน ประเด็นเรื่องการปลูกผักทีทำอยู่เป็นการผลักให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในและภายนอก เราจึงเลือกจัดกิจกรรมที่ตัวเด็ก เพื่อสร้างรากฐานการเรียนรู้ที่เขาสามารถสืบค้น รู้จักตั้งคำถาม เป็นคนขี้สงสัยและรู้จักหาคำตอบด้วยตนเอง เราจึงจัดกิจกรรมที่มุ่งให้ผู้เรียนค้นพบคำตอบจากกิจกรรมที่เราออกแบบมาอย่างลงตัว โดยคำนึงถึงพัฒนาการตามวัย และอาศัยพลังกลุ่มในการเรียนรู้ ส่วนเรื่องเนื้อหาคือประเด็นที่เราให้น้ำหนักเกี่ยวกับบทบาทของบผู้บริโภค เรื่องสิ่งแวดล้อมที่ดูจะไกลตัวเด็ก วัฒนธรรมการกินที่เปลี่ยนไป เพื่อรองรับการเป็นผู้ใหญ่ที่มีภูมิต้านทานกับความรุนแรงของโลก เป็นผู้ใหญ่ที่เท่าทันการเปลี่ยนแปลง
หลักสูตรที่อบรมผ่านมาเน้นกิจกรรมทีทำกับเด็ก ๆ เช่นกิจกรรมตะลุยสวนป้าหน่อย กิจกรรมสายใยอาหาร ทั้งสองหลักสูตรเป็นเรื่องให้เด็ก เข้าใจเรื่องการปลูกผัก รู้ที่มาของอาหาร เท่าทันโฆษณา และปี 2556 นี้กำลังจะเปิดหลักสูตรวิทยาศาสตร์ในสวนผักด้วย
นอกจากกิจกรรมกับเด็กๆเเล้ว ยังเปิดอบรมเรื่องการปลูกผักในเมืองในกับผู้ที่สนใจทั่วไปด้วย โดยใช้ชื่อหลักสูตรว่า คาถาปลูกผัก ฉบับคนเมือง
ใครไปที่ศูนย์อบรมนี้ นอกจากจะได้ชื่นชมกับสวนผักกลางเมือง ที่ปลูกบนพื้นปูนล้วนๆเเล้ว ยังมีเรื่องการเพาะเห็ด เพาะเมล็ดงอก การเพาะถั่วงอก เเละการเลี้ยงไส้เดือนให้ได้เรียนรู้ เเถมยังมีอาหารเเสนอร่อยจากร้านอาหารสุขภาพ Health Me ผู้เป็นเจ้าของศูนย์เรียนรู้เเห่งนี้ให้ได้ลิ้มชิมรสกันด้วย
ใครสนใจก็ติดต่อไปได้ที่ บ้านสวนเรียนรู้ Organic Way เลขที่ 1 ซ.ราษฎร์บูรณะ 30 ถ. ราษฎร์บูรณะ เเขวงราษร์บูรณะ เขตราษฎร์บูรณะ กทม. 10140 (ตรงข้างธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่) โทร. ครูหน่อย 086-332-8266 , krunoi3@gmail.com หรือเข้าไปดูกิจกรรมได้ที่ www.facebook.com/organicwaypage ค่ะ
ความคิดเห็น